55 หมู่ 3 ลาดหลุมแก้ว ปทุมธานี 10240
เวลาทำการ 08:00-17:00 จันทร์-เสาร์
สายด่วน
098-9154635
Line OA

เครื่องเทสสายแลน|เครื่องวัดสายแลน

เครื่องเทสสายแลน

การติดตั้งสายแลน(UTP) นั้นเมื่อติดตั้งเรียบร้อยแล้ว เราก็จะมีเครื่องไม้เครื่องมือที่ใช้ในการเทส ว่างานติดตั้งนั้น ถูกต้องใช้งานได้หรือเปล่า พื้นฐานแล้วเราจะใช้เครื่อง UTP LED Tester เพื่อ เทส Wire MAP ดูว่าเราเข้าสายไว้ถูกต้องหรือไม่ หากการเข้าสายถูกต้องก็ จะสามารถใช้งานได้ตามปกติเลยครับ ตัวอย่าง UTP LED TESTER

การเทสโดยใช้ LED Tester นั้นเป็นที่นิยมใช้กันทั่วๆไป ในบ้านเรา เนื่องจาก เครื่องเทสแบบนี้มีขายกันทั่วๆ ไปและราคาไม่แพง หลัก ร้อยบาท เท่านั้น โดยส่วนใหญ่ช่างเดินสายแลนทั่วๆ ไปจะใช้เครื่องนี้ในการเทส นอกจกาเครื่องเทสแบบ LED แล้วตัวที่ ดีขึ้นมาหน่อยและม่ Function การวัดที่ละเอียดขึ้น ก็จะเป็นเครื่องวัดพวก Qualifies Bandwidth ครับ มันสามารถวัดค่า Wire Map และบอกระยะสายได้ และ วัด Power ของ POE ได้ วัดค่า Crosstalk และ Impedance ได้ รวมถึงมันยังสามารถ ออก Report ได้เลยนะครับเครื่องนี้

นอกจาก เครื่องวัด ที่ผมบอกไว้ข้างต้นแล้ว เครื่องมือวัดระดับสูง ในวงการ UTP ก็มีเครื่องมือ พวก Cable Analyzer มันคือเครื่องมือใช้สำหรับวิเคราะห์คุณภาพสาย ขั้นสูง เหมาะหับงาน ระดับมืออาชีพ สำหรับลูกค้าที่ต้องการ Certificate เพื่อดูคุณภาพของสายที่เราได้ติดตั้งไปแล้ว ด้วยการวิเคราห์ค่าต่างๆ ที่จำเป็นของสายอย่างละเอียดยิบๆ เครื่องตระกูลนี้ พวกเรานิยมใช้ของ FLUKE ตัวรุ่นก่อนๆ จะเป็น DTX-1800 แต่ทุกวันนี้ มันออกรุ่นใหม่มา เป็นรุ่น DSX Series มีอยู่ 3 รุ่น DSX-600, DSX-5000,และตัว TOP DSX-8000 Feature ลองหาข้อมูลเพิ่มเติมเอาในเน็ตนะครับ มันเยอะอธิบายไม่หมดในบาทความนี้

ลูกค้าระดับองค์กรใหญ่ๆ นิยมให้ช่างส่งใบ UTP Test Report จากเครื่อง FLUKE ครับ เช่น ภาครัฐ จะระบุไว้ใน TOR เลยว่าต้องมี ออก Report UTP และพวกโรงงานทีม IT มืออาชีพ จะต้องเอา Report โดยส่วนใหญ่ เพราะงานติดตั้งสาย UTP มันไม่ใช่แค่เดินสายเสร็จแล้วใช้งานได้นะครับ เรายังจำเป็นต้องมองถึงคุณภาพ ว่างานติดตั้งนั้นได้ 100% ตามที่ลูกค้าต้องการหรือไม่ ไม่ใช้แค่เดินสายเรียบร้อยเดินท่อจัดสายสวยเพียงอย่างเดียว สำหรับ คุณๆ ที่เดินสายแล้วต้องการเทสสายด้วยการออก Report ที่ว่ามานี้ ผมมีบริการรับเทสสายแลนให้นะครับ อัตราค่าบริการคลิกดูในหน้านี้ครับ สุดท้ายนี้ผมหวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่กำลังมองหาเครื่องมือเทสคู่ใจอยู่นะครับ

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *